Featured, GIÁO DỤC

Du học Úc dễ hay khó?

Du học Úc dễ hay khó?

Du học Úc dễ hay khó? Là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới, Úc luôn là điểm đến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến đây học tập và làm việc.


Du học Úc dễ hay khó? những năm trở lại đây, Úc càng thu hút thêm nhiều du học sinh bởi chính phủ Úc đưa ra chính sách du học Úc không cần chứng minh tài chính và chứng chỉ ngoại ngữ, cùng cơ hội định cư hấp dẫn.

Du học Úc 2019: không cần chứng chỉ IETLS

Theo thống kê, năm 2017 số lượng đăng ký nhập học của du học sinh Việt tại Úc đứng thứ 8 trên thế giới. Với số lượng du học sinh Việt gia tăng, chính phủ Úc mở cửa với Việt Nam từ level 3 lên level 2 trong thị trường du học Úc. Việc nâng hạng này mang lại nhiều thuận lợi đối với học sinh Việt Nam mong muốn du học Úc.

Hiện nay chính phủ Úc đang có chương trình du học không cần điểm Anh văn IELTS. Tất nhiên học sinh phải thỏa mãn, đáp ứng được các yêu cầu về thị thực visa sinh viên và chứng minh được mục đích đi học của mình là chính đáng.

Không cần chứng chỉ IETLS, bạn vẫn có thể nộp đơn vào 115 trường cao đẳng/ đại học thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2. Bạn chỉ cần làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để xác định bạn thuộc phân lớp nào và bạn sẽ học tiếng anh trước khi nhập học chính thức.

Không chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính luôn là một vấn đề khá đau đầu và mất thời gian nếu bạn chọn các quốc gia như Mỹ hay Canada để du học. Ngoài số dư trong sổ tiết kiệm, bạn còn phải chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng và rất nhiều các giấy tờ liên quan khác.

Tuy nhiên, khi chọn du học Úc, bạn không cần lo ngại về vấn đề này. Bởi vì, chính phủ Úc đã rất ưu ái cho các bạn học sinh Việt Nam, đặc biệt là bậc THPT khi xin visa du học Úc sẽ không cần chứng minh tài chính. Nhờ vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung chuẩn bị những hồ sơ cần thiết khác.

Muốn sang Úc học tập thì việc đâu tiên bạn cần phải biết là bản thân có đáp ứng đủ điều kiện cơ bản để đi du học Úc hay không. Vậy “ Du học Úc yêu cầu điều kiện gì ? ” hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu 5 yêu cầu cơ bản của một bộ hồ sơ du học Úc dưới đây.

điều kiện du học úc 2020
điều kiện du học úc 2020

Điều kiện du học Úc 2020

Du học Úc hay bất kì đâu cũng thế thôi, bạn sẽ cần phải đạt những điều kiện cần thiết cho các vấn đề thủ tục visa, sức khỏe, tài chính, trình độ ngoại ngữ và yêu cầu học thuật.

1. Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Về yêu cầu tiếng Anh du học Úc thì bạn cần phải có chứng chỉ về trình độ Anh văn. Các trường ở Úc chấp nhận bằng TOEFL hoặc IELTS.

Một số trường có bài thi tiếng Anh riêng dành cho những học sinh không có 2 chứng chỉ Anh văn trên.

Tuy nhiên nếu bạn chưa đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì khi đến Úc bạn  có thể cân nhắc theo học chương trìn ELICOS để nâng cao khả năng tiếng Anh, đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Nhưng với số tuần học tiếng Anh tại Úc hiện nay được giới hạn không quá 40 tuần thì bạn vẫn nên cố gắng học tập tại Việt Nam trước khi đi du học Úc nhé!

Cập nhật: Vào tháng 10/2018. Việt Nam được nâng hạng lên level 2 trong bảng đánh giá trường học và các quốc gia ở Úc.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc yêu cầu về trình độ ngoại ngữ không phải khắt khe như trước.

Thông thường, điểm IELTS du học Úc tối thiểu là 4.5, nhưng để học các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì du học sinh cần có điểm số từ 5.5 – 7.0.

2. Thành tích học tập

Các yêu cầu học thuật (kể cả tiếng Anh) cũng sẽ có sự khác biệt với từng ngành học và chương trình học. Việc bạn cần làm là đọc kỹ thông tin trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn kỹ hơn

Tuy nhiên vẫn có một mức đánh giá chung cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc, cụ thể như sau:

 • Với các khóa tiếng Anh: tùy từng khóa học sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên cũng chỉ cần làm một bài test để phân trình độ phù hợp cho bạn.
 • Chương trình trung học phổ thông: yêu cầu phụ thuộc vào từng trường và từng bang. Bạn nên chủ động liên hệ với nhà trường để được biết rõ về yêu cầu đầu vào.
 • Chương trình học nghề: thường sẽ không yêu cầu thi đầu vào, nhưng một số trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việ hoặc bạn phải học một số môn khi vào khóa chính.
 • Chương trình dự bị Đại học: thường mất khoảng 1 năm nếu bạn chưa đủ yêu cầu học Đại học, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam, GPA 7.0
 • Chương trình Đại học: tốt nghiệp phổ thông tại Úc hoặc với sinh viên Việt Nam các bạn cần hoàn thành hết năm nhất, GPA >7.0
 • Chương trình sau Đại học: nếu chưa đạt điều kiện học Thạc sĩ, bạn có thể học một khóa dự bị Thạc sĩ Úc, yêu cầu bằng đại học và kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm tùy chương trình học.

3. Yêu cầu visa du học Úc

Tùy thuộc vào khóa học sẽ có những loại visa tương ứng. Thường thì bạn sẽ cần đạt những yêu cầu sau:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học
 • Đáp ứng những quy định dành cho Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích
 • Đảm bảo tài chính cho cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc
 • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp
 • Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận

4. Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên Quốc tế

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế (OSHC) là một hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc.

Lợi ích của bảo hiểm này là bạn sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khỏe, trong thời gian du học tại Úc. Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn cũng nên lưu ý rằng visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian mà bạn mang loại visa này tại Australia.

5. Điều kiện tài chính

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính vô cùng quan trọng, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng để minh chứng về khả năng tài chính của gia đình

Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng cho sinh viên để đi du học.

Ngoài ra còn một vài điều kiện để du học Úc như kế hoạch học tập rõ ràng, quay về nước sau khi hoàn thành khóa học và yêu cầu về sức khỏe

Chi phí du học Úc

Úc là đất nước có mức sống cao. Ngoài học phí, chi phí du học Úc trung bình từ $85 đến $440/tuần để chi trả các nhu cầu cơ bản và trung bình từ 500 – 700 triệu/năm. Học phí tại Úc tùy thuộc vào trường và chương trình học. Học phí các bậc học giao động cụ thể như sau:

 • Tiếng Anh – Khoảng AUD$300/ tuần
 • Đào tạo nghề AUD$4,000 –  AUD$22,000
 • Cử nhân – AUD$15,000 – AUD$33,000
 • Thạc sĩ – AUD$20,000 –  AUD$37,000
 • Tiến sĩ – AUD$14,000 – $37,000

Một khoản phí vốn chiếm đa số trong tổng chi phí du học đó là nhà ở. Ước tính, mỗi tuần bạn sẽ tốn khoảng AUD$85 – AUD$440, phụ thuộc vào việc bạn ở trong phòng tập thể của ký túc (lựa chọn rẻ nhất), hay trong một căn hộ riêng biệt thuộc khu trung tâm (đắt nhất).

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tiền cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Một số mức sinh hoạt phí thường kỳ của du học sinh bao gồm:

 • Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): AUD$230/ tháng
 • Internet, điện thoại: AUD$20 – 55 AUD$/ tuần
 • Bảo hiểm sinh viên kéo dài 12 tháng: AUD$609
 • Sách giáo khoa, đồ dùng học tập, chi phí in ấn/photo tài liệu: AUD$500/kỳ học

Về chi phí ăn uống, bạn sẽ tốn AUD$80 – AUD$280 /tuần và mức dao động tùy vào thói quen ăn uống của mỗi người. Bạn có thể tiết kiệm khoản chi phí này bằng cách đi chợ hoặc siêu thị và nấu ăn tại nhà.

Tóm lại, nếu cộng chi phí chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt và giải trí trung bình, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị ít nhất khoảng AUD$ 20,290 cho một năm học ở Úc, tương đương AUD$ 1,690 mỗi tháng.

Cơ hội việc làm sau khi du học Úc

Theo thống kê của chính phủ Úc, sau khi tốt nghiệp hơn 50% sinh viên quốc tế xin được việc làm chính thức tại Úc ngay sau khi tốt nghiệp và tới 77,3% sau 6 tháng.

Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội được ở lại làm việc 1-3 năm với Temporary Graduate Visa. Visa này dành cho sinh viên quốc tế có bằng cấp hoặc kỹ năng phù hợp với danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc và cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp ở cấp bậc đại học và sau đại học do một cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc cấp, thuộc bất kỳ ngành nghề nào.

Chỉ cần tìm hiểu rõ các yêu cầu, điều kiện du học Úc, Viện ISB tin rằng du học tại quốc gia này sẽ không còn là điều quá xa vời với bất cứ ai.

Liênn hệ : Viện ISB

Click to rate
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *