GIÁO DỤC, Uncategorized

Du học Úc ngay từ bậc THPT

du hoc uc bac thpt

Du học Úc ngay từ bậc THPT

Du học Úc ngay từ bậc THPT là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh Việt Nam, bởi bạn sẽ được tiếp xúc với văn hóa và môi trường giáo dục quốc tế ngay từ sớm, từ đó hình thành nên sự tự lập, tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt để tiếp tục học lên bậc Đại học, Cao học.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, du học từ cấp 3 – nghĩa là khi con cái chưa đủ 18 tuổi, sẽ hại nhiều hơn lợi. Vì đây là khoảng thời gian tâm sinh lí của con cái phát triển nhất, rất cần tới sự quan tâm và bên cạnh của cha mẹ. Tuy nhiên, những lợi ích của việc du học ngay từ khi còn là vị thành niên được liệt kê dưới đây sẽ phần nào giúp cha mẹ có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn khi quyết định những dấu chấm vàng trong cuộc đời của con cái sau này.

Chương trình học của Úc được thiết kế để phát triển toàn diện nhất các tố chất của học sinh, tập trung vào 8 mảng chính là toán; khoa học tự nhiên; công nghệ; tiếng anh; khoa học xã hội và môi trường; giáo dục y tế và thể chất; các sinh ngữ khác; và mỹ thuật. Hầu như các trường phổ thông tại Úc đều được trang bị đầy đủ các máy tính, những đường truyền dữ liệu kỹ thuật số và truyền thông, phim ảnh và truyền hình, các điểm tiếp cận internet… Úc cũng đặc biệt chú trọng đến việc giảng dạy những kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào đời sống. Vì vậy, những yếu tố này giúp các trường phổ thông tại Úc được xếp vào hàng đầu thế giới trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Điều kiện du học úc bậc THPT bao gồm:

  • Chọn chương trình học phù hợp
  • Học vấn
  • Trình độ ngoại ngữ
  • Chứng minh tài chính
  • Người giám hộ

1. Chọn chương trình học phù hợp

Nếu bạn du học Úc sau khi kết thúc năm lớp 10, bạn có 2 chương trình học để lựa chọn là:

  • Học tiếp lên lớp 11 và rồi lớp 12
  • Học các khóa học nghề (vocational/work training programs) từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tùy theo khả năng của học sinh

Nếu bạn đã học hết lớp 11 và muốn du học Úc, bạn có thể lựa chọn 3 chương trình sau:

  • Học tiếp lên lớp 12
  • Học các khóa học nghề ở bậc Certificate IV
  • Học khóa Dự bị đại học 1 năm, chuyển tiếp lên năm 1 Đại học

Đa phần các bạn du học sinh Việt Nam thường chọn tiếp tục học, hoàn tất chương trình cấp trung học phổ thông tại Úc. Sau khi hoàn thành xong việc học Trung học phổ thông tại Úc bạn sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp để tiếp tục học lên Cao đẳng, Đại học tại Úc hoặc các quốc gia khác. Tùy vào chính sách của mỗi bang bạn học mà sẽ có tên gọi của bằng tốt nghiệp THPT khác nhau:

Bang/ Lãnh thổ Văn bằng Úc hệ TPHT
New South Wales  Bằng phổ thông trung học (HSC)
Victoria Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)
Queensland Bằng phổ thông trung học
Nam Úc (South Australia) Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)
Tây Úc (Western Australia) Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)
Tasmania Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)
Lãnh Thổ Thủ Đô Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc
Lãnh Thổ Phía Bắc Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

 2. Học vấn

Để du học bậc THPT tại Úc, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cấp THCS. Nếu bạn nhập học vào năm lớp 11 hoặc 12 thì phải có chứng nhận đang học tại trường THPT bạn đang theo học ở Việt Nam.

Điểm GPA trung bình trong suốt năm học THCS và THPT (nếu có) là >= 6.5. Một số trường ranking cao sẽ yêu cầu mức điểm GPA cao hơn, khoảng 7.0

 3. Trình độ ngoại ngữ

Điều kiện du học úc bậc THPT có 2 hình thức để chứng minh năng lực tiếng Anh:

– Chứng chỉ IELTS 5.0 hoặc TOEFL 510

– Tham gia bài thi test tiếng Anh PEARSON của trường và đạt số điểm tối thiểu là 36

Trong trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện tiếng Anh có thể đăng ký vào khóa học tiếng Anh cho du học sinh ngay tại trường THPT bạn đăng ký học với thời gian học từ 10 – 40 tuần tùy thuộc vào điều kiện đầu vào của bạn.

2.     Bằng cấp bậc THPT tại Úc

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (Lớp 11 và 12), các học sinh tham dự các kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Tên gọi của chứng chỉ này khác nhau trong hệ thống giáo dục của từng tiểu bang Australia nhưng dù được gọi ra sao, chứng chỉ này đều được tất cả các trường đại học Australia , các trường đào tạo đại học và giáo dục và đào tạo nghề, cũng như nhiều trường trên thế giới công nhận.

Bang/lãnh thổ Văn bằng Úc
New South Wales Bằng phổ thông trung học (HSC)
Victoria Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)
Queensland Bằng phổ thông trung học
Nam Úc Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)
Tây Úc Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)
Tasmania Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)
Lãnh Thổ Thủ Đô Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc
Lãnh Thổ Phía Bắc Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Sau khi hoàn thành lớp 11 tại Úc, học sinh có 3 sự lựa chọn:

  • Học tiếp năm lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế rồi vào học đại học tại bất kỳ trường nào ở các nước: Úc, Anh, Mỹ…
  • Học dự bị đại học rồi vào thẳng đại học
  • Học nghề rồi vào học đại học

 4. Chứng minh tài chính

Khi du học bậc THPT, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào việc hỗ trợ tài chính của gia đình. Bởi vậy, việc chứng minh tài chính là hoàn toàn bắt buộc đối với học sinh du học bậc THPT tại Úc. Bên cạnh đó, nếu bạn đi cùng người giám hộ từ Việt Nam thì tổng số tiền chứng minh tài chính được yêu cầu cũng sẽ cao hơn.

Điều kiện du học úc bậc THPT về  chứng minh tài chính gồm 3 phần:

– Sổ tiết kiệm (số dư trong tài khoản tiết kiệm tối thiểu phải tương ứng với số tiền học + phí sinh hoạt trong ít nhất 1 năm học của học sinh, khoảng 40.000 – 60.000 AUD. Nếu có thêm người giám hộ đi cùng, số dư trong tài khoản có thể yêu cầu lên đến 70.000 AUD)

– Thu nhập của người bảo lãnh (đủ để trang trải cho gia đình tại Việt Nam và con cái trong quá trình du học 1 năm tại Úc, số tiền khoảng 45 – 70 triệu/tháng)

– Các tài sản có giá trị cao như bất động sản, ô tô,…

 5. Người giám hộ

Theo như quy định của chính phủ Úc, du học sinh dưới 18 tuổi dù đăng ký học chương trình nào cũng sẽ yêu cầu bắt buộc phải có người giám hộ cho học sinh.

Điều kiện du học Úc bậc THPT có 3 hình thức giám hộ:

– Người giám hộ có quan hệ huyết thống với học sinh sẽ đi cùng tại Việt Nam

– Người giám hộ là người thân, họ hàng, có quan hệ với học sinh, trên 21 tuổi và có đủ tư cách như thường trú nhân đang sinh sống tại Úc.

– Người giám hộ được chỉ định theo dịch vụ giám hộ của trường học mà học sinh đăng ký.

Tùy vào hình thức giám hộ mà gia đình mong muốn sẽ có những yêu cầu về mặt giấy tờ khác nhau.

Nguồn Tổng hợp

Click to rate
[Total: 1 Average: 5]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *