GIÁO DỤC

Du học Nhật Bản: Nên hay không?

Du học Nhật Bản: Nên hay không?

Câu hỏi Có nên đi du học Nhật Bản? Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 3 thay vì thi đại học tại Việt Nam muốn tìm con đường mới là di du học nước ngoài.

Và một trong những điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn đó là Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản không?

Du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp cấp 3 hiện đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nơi đây được xem là “miền đất hứa”  cho cuộc hành trình tìm tri thức xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho những người trẻ tại Việt Nam.

5 Lý do các bạn trẻ chọn du học Nhật Bản

Để quyết định đi du học Nhật Bản thì các bạn trẻ có rất nhiều lý do. Nhưng dưới đây là 5 lý do chính để nhiều người quyết định đi du học Nhật Bản:

Lý do thứ nhất là Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa Á Đông tương đồng với Việt Nam. Sự gần gũi về phong tục tập quán như đón Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu đã khiến cho các bạn trẻ cảm thấy dễ hòa nhập hơn. Bên cạnh đó, Nhật cũng là đa văn hóa khiến cho các du học sinh người Việt khi tiếp xúc với kho tàng tri thức này sẽ cảm thấy rất hứng thú.

Lý do thứ hai là Nhật Bản có nền kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật hiện đại. Các bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức để tích lũy cho bản thân hoặc khi bạn về nước có thể ứng dụng vào công việc của bạn. Mặt khác, các ban sẽ học được cách sống của người Nhật Bản: Lễ phép, nguyên tắc, kiên trì,… rèn luyện cho chính bản thân mình những đức tính tốt.

Du học nhật Bản
Du học nhật Bản

Du học sinh tại Nhật Bản.

Lý do thứ ba là môi trường sống của Nhật Bản cũng rất tuyệt vời. Khó có thể tìm thấy một quốc gia nào sạch sẽ như ở Nhật. Mọi người đều tự giác trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng. Môi trường sống xanh sạch đẹp, thiên nhiên ấn tượng cũng là điểm thu hút nhiều bạn du học sinh Việt Nam.

Lý do thứ tư là do hệ thống giáo dục của Nhật Bản được xếp hàng vào nước tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, Nhật Bản được xếp hạng đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Đại học Tokyo Nhật Bản nằm trong TOP 20 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Nếu có điều kiện học tập ở Nhật Bản, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có chuyên môn vững vàng. Sau khi ra trường bằng cấp được công nhận trên toàn Thế giới.

Lý do thứ năm là cơ hội định cư rộng mở. Hiện nay cùng với sự phát triển của mối quan hệ giao hữu giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật rất đông. Sau khi ra trường các bạn du học sinh có thể xin việc làm ngay tại Nhật và sau 1-3 năm làm việc Chính phủ sẽ xét cho bạn định cư vĩnh viễn tại đây.

Lý do thứ sáu du học Nhật Bản giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. So với đi du học ở các nước châu Âu và châu Mỹ thì chi phí đi du học Nhật Bản chỉ bằng một nửa. Chưa kể trong quá trình học tại đây các bạn du học sinh còn được tạo điều kiện đi làm thêm mỗi tuần 28 giờ. Như vậy sẽ giúp các bạn trẻ có thêm chi phí sinh hoạt ổn định cuộc sống.

  1. Cơ hội việc làm sau du học Nhật

Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Các doanh nghiệp Nhật hiện nay đang mở rộng tay chào đón các du học sinh sau khi tốt nghiệp. Các lĩnh vực được tuyển dụng phong phú như CNTT, kỹ thuật, giáo dục, y tế, ngân hàng, điều dưỡng…

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp phụ thuộc vào ngành học, trường học mà du học sinh lựa chọn. Kế đến là sự năng động, vốn kiến thức và trình độ ngôn ngữ. Theo thống kế, hầu hết 90% sinh viên tốt nghiệp sau du học Nhật Bản xin được việc. Thu nhập mỗi tháng sẽ giao động từ 25-50 triệu hoặc hơn tuỳ theo chuyên môn.

Vậy còn ở cơ hội ở Việt Nam? Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào nước ta. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những kiến thức học được trong những năm ở Nhật Bản, du học sinh về nước hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.Và đương nhiên nơi đây cũng là nơi hỏi nhân viên phải có trình độ, năng lực, khả năng chịu áp lực trong công việc.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 đi du học Nhật Bản cần điều kiện gì?

Để đi du học Nhật Bản khá đơn giản, các bạn chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Là công dân Việt Nam tuổi từ 18 – 30 tuổi đã tốt nghiệp THPT. Thời gian đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3 không quá 5 năm.
  • Không có tiền án, tiền sự hay vi phạm pháp luật.
  • Có đủ sức khỏe để học tập và làm việc tại Nhật Bản.
  • Đối với du học tự túc học sinh cần chứng minh gia đình có đủ điều kiện để nuôi con đi du học. Và nếu như bạn lựa chọn Tadashi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về thủ tục chứng minh tài chính gia đình và vay vốn ngân hàng.

Quy trình đi du học Nhật Bản thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Học sinh, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ du học đầy đủ theo hướng dẫn của công ty tư vấn du học.

Bước 2: Tham gia khóa học tiếng Nhật để có thể tự tin tham gia vào các buổi phỏng vấn với các trường đại học Nhật Bản.

Bước 3: Học sinh sẽ được hẹn lịch phỏng vấn ở trường. Nếu thi đỗ kỳ phỏng vấn sẽ được tiến hành xét hồ sơ.

Bước 4: Hồ sơ của học sinh sẽ được gửi lên Sở lưu trú Nhật Bản để xin cấp giấy chứng nhận lưu trú.

Bước 5: Sau khi nhận được giấy chứng nhận lưu trú và giấy yêu cầu nộp học phí từ trường. Bạn tiến hành nộp tiền học phí nhập học cho trường.

Bước 6: Trường sẽ gửi giấy báo nhập học về cho bạn. Nhận được giấy báo nhập học là học sinh bắt đầu thủ tục xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bước 7: Học sinh sẽ tham gia phỏng vấn du học tại Đại sứ quán. Nếu đỗ sẽ đợi từ 3-5 ngày là được lấy visa.

Bước 8: Học sinh sắp xếp ngày dự định bay sang Nhật và làm thủ tục nhập học. Công ty tư vấn du học sẽ hỗ trợ mua vé máy bay và làm các thủ tục nhập học cho học sinh trong thời gian quy định.

Để đi du học Nhật Bản thành công, các bạn cần đến sự trợ giúp của các công ty tư vấn du học Nhật uy tín và đảm bảo chất lượng. Nếu các bạn chưa biết có nên đi du học Nhật Bản không  và  tìm địa chỉ  tư vấn du học nào tốt.

Hãy liên hệ  công ty Cổ phần Nhân lực TADASHI

Click to rate
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *